Logo
  • Cơ sở 1: Số 2 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC năm 2019
  • Tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2021
  • Đại hội Đảng bộ Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  • Viện Hóa học CNVN tham gia Lễ khởi động chương trình nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2020 do Bộ Công Thương tổ chức
  • TIẾP ĐÓN CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO BỘ CÔNG THƯƠNG, CỤC HÓA CHẤT VÀ TẬP ĐOÀN HÓA CHẤT VIỆT NAM VỀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Mạnh Hà

Ngày 02/8/2019 Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện thuộc chuyên ngành Hóa lý thuyết và Hóa lý, mã số 9.44.01.19 cho NCS Nguyễn Mạnh Hà  với đề tài luận án:

“Tổng hợp, đặc trưng tính chất xúc tác acid trên cơ sở carbon từ sinh khối và graphene oxide ứng dụng cho phản ứng este hóa acid lactic”

 

NCS. Nguyễn Mạnh Hà báo cáo kết quả đạt được của luận án trước Hội đồng bảo vệ cấp Viện

 

          Dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Vũ Thị Thu Hà và PGS.TS. Nguyễn Đăng Quang, luận án đã có những đóng góp và giá trị mới như:

 

          - Đã nghiên cứu một cách hệ thống và xác định được điều kiện thích hợp để tổng hợp xúc tác acid rắn trên cơ sở carbon sulfo hóa (CS) từ các nguồn sinh khối mùn cưa, rơm, bã mía, vỏ trấu, bèo lục bình, thân ngô, thân sắn. Kết quả cho thấy, xúc tác carbon sulfo hóa từ nguyên liệu mùn cưa (CS.Mc) cho lượng tâm acid –SO3H, diện tích bề mặt riêng cao nhất tương ứng 1,14 mmol/g, 423,4 m2/g, thích hợp cho phản ứng este hóa acid lactic thành ethyl lactate ứng dụng làm dung môi sinh học.

 

          - Đã tổng hợp, đặc trưng tính chất và đánh giá hoạt tính của xúc tác trên cơ sở graphene oxide (GO) và graphene oxide mang trên than hoạt tính (AC) trong phản ứng este hóa acid lactic thành ethyl lactate. Kết quả cho thấy chỉ 1% khối lượng GO so với acid lactic, hiệu suất tạo thành ethyl lactate đạt 51,0% sau 7 giờ phản ứng. Đáng chú ý, việc sử dụng GO mang trên than hoạt tính (tỉ lệ GO/AC là 1/10 về khối lượng), tương ứng với 1% khối lượng GO so với acid lactic cho phản ứng este hóa đã làm tăng khả năng lọc, tách xúc tác ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng, đồng thời hoạt tính thu được là 34,5%, tương đương so với xúc tác CS.Mc sử dụng 5% khối lượng so với acid lactic.

 

          - Đã điều chế dung môi sinh học có thành phần ethyl lactate và nghiên cứu ứng dụng dung môi sinh học để gia công thuốc bảo vệ thực vật Biosol-D 2.5EC (chứa hoạt chất deltamethrin) và Biosol-Ch 20EC (chứa hoạt chất chloropyrifos ethyl). Kết quả cho thấy, hiệu quả sinh học của sản phẩm Biosol-D2.5EC tương đương so với sản phẩm cùng loại Videcis 2.5EC có sử dụng dung môi hóa thạch.

 

          Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.

 

          Lễ bảo vệ luận án được tiến hành theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và cơ sở đào tạo là Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam. Trong không khí trang trọng với sự chứng kiến của đại diện Viện hóa học Công nghiệp Việt Nam, tập thể cán bộ hướng dẫn khoa học, các nhà khoa học, đồng nghiệp, gia đình và bạn bè, NCS Nguyễn Mạnh Hà đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trước Hội đồng bảo vệ luận án cấp Viện.

 

Một số hình ảnh trong lễ bảo vệ:

 

Hội đồng nhận xét và đưa ra các câu hỏi cho NCS

 

 

Đ/c Vũ Thị Thu Hà – phó Viện trưởng Viện Hóa học CNVN, đại diện cho cơ sở đào tạo phát biểu ý kiến

 

 

NCS Nguyễn Mạnh Hà chụp hình lưu niệm cùng Hội đồng

 

 

NCS Nguyễn Mạnh Hà chụp hình lưu niệm cùng đồng nghiệp

 

 

NCS Nguyễn Mạnh Hà chụp hình lưu niệm cùng gia đình

TIN TỨC LIÊN QUAN

Liên kết website

VIỆN HÓA HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Cơ sở 1 : Số 2 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2 : phường Phúc Diễn , quận BắcTừ Liêm, Hà Nội (km 10.5 , Quốc Lộ 32)

Điện thoại: 024. 38253930 - fax: 024. 38257383 Email: info@viic.vn