Trung tâm Hóa thực vật
Trung tâm Hóa thực vật
I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRUNG TÂM
Tên Trung tâm: Trung tâm Hóa thực vật
Tên tiếng Anh: Department of Phytochemistry
Website: http://curcuminvietnam.vn/
Liên hệ: Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Giám đốc Trung tâm – ĐT: 0904155912
Bà Nguyễn Thị Thu Hương - P.GĐ Trung tâm
- Số ĐT Trung tâm: 024.3765.6927
- Địa chỉ: Số 30 đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Email: hoathucvat@gmail.com
Lịch sử hình thành:
Trung tâm Hóa Thực Vật được thành lập trên cơ sở tiền thân là phòng Tinh dầu, năm 1974, tại Viện Hóa học Công nghiệp. Các nghiên cứu ban đầu tập trung vào các thành phần hóa học chính của nhiều loại tinh dầu Việt Nam. Năm 1994 phòng tinh dầu đổi tên thành Trung tâm Hóa Thực Vật. Các nghiên cứu được mở rộng sang các lĩnh vực về hợp chất thứ cấp trong cây và bán tổng hợp các hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên. Các hướng nghiên cứu chính gần đây gồm có: chiết, tách và nhận dạng cấu trúc các hợp chất tự nhiên có nguồn gốc thực vật với mục đích sử dụng trong điều trị y học (Curcuminoid, Artermisinin, Rutin, Menthol, Peperin, axit Shikimic, Phytin) và trong nông nghiệp (dịch chiết thực vật và các hoạt chất trừ sâu, nấm hại cây trồng, chất kích thích sinh trưởng). Bán tổng hợp các hoạt chất Terpineol, Sorbitol, Inositol, Sorbitol oleat, Artersunat, Biodiesel.
Các hoạt động nghiên cứu:
- Sản xuất Curcuminoid từ củ nghệ Việt Nam Curcuma longa L.
- Nghiên cứu các loại tinh dầu, tinh chế methol, tổng hợp terpineol.
- Chiết tách các hợp chất tự nhiên bằng phương pháp SCO2 siêu tới hạn.
- Chiết Rutin 95% từ hoa hòe Sophora japonica L.
- Chiết artemisinin từ cây Artemisia annua L và bán tổng hợp DHA, artesunate.
- Phát triển các loại thuốc trừ sâu sinh học từ các cây chút chít Rumex crispus, và vỏ hạt điều Anacardium occidentale.
Các dịch vụ:
- Nhận tư vấn và gia công chiết tách Curcuminoid từ củ nghệ Việt Nam và các hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên.
- Tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến các lĩnh vực thuốc trừ sâu sinh học, sản xuất Inositol, Artermisinin, Artersunat.
- Tham gia đào tạo sinh viên và các học viên sau đại học.
II. THÔNG TIN SẢN PHẨM
1. Một số sản phẩm của trung tâm
2. Curcumin Viện Hóa (100g , 50g)
Thành phần: Curcuminoid > 90% (Curcumin, Demethoxycurcumin, bis-demethoxycurcumin)
Ứng dụng: Thực phẩm và thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.
Ưu điểm: Chiết xuất 100% từ củ nghệ Việt Nam.
Phiếu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tinh nghệ
III. CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA TRUNG TÂM
- Trung tâm bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, thiết bị hiện đại và nhà xưởng tiêu chuẩn, với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm.
Dây chuyền sản xuất Tinh nghệ
- Cơ sở sản xuất và Sản phẩm đều được cấp giấy phép an toàn thực phẩm của Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế.
IV. THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
Một số phát minh sáng chế:
1) Số đơn: 1-2008-02242 Quy trình sản xuất Curcumin và tinh dầu nghệ từ củ nghệ vàng Việt Nam Curcuma longa L. Chủ sở hữu: Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam.
2) Số đơn: 1-2005-00423 Phương pháp chiết tinh dầu hương lau từ rễ cây Vetiveria zizanioides L.Nash, Chủ sở hữu: Viện Hóa học Công nghiệp. Tác giả: Lưu Hoàng Ngọc, Mai Ngọc Chúc, Lê Đăng Quang.